TRANG CHỦ > Thế nào là thừa kế thế vị ?

Thế nào là thừa kế thế vị ?

Ngoài các trường hợp được hưởng tài sản thừa kế theo di chúc và theo quy định của pháp luật về hàng thừa kế thì trong một số trường hợp, có thể xét đến quyền thừa kế thế vị. Vậy thừa kế thế vị là gì ?

1. Thừa kế thế vị là gì ?

Theo Điều 652 Bộ luật dân sự 2015, thừa kế thế vị được quy định như sau:

Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; 

Trường hợp nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

Như vậy, có thể hiểu thừa kế thế vị là việc người để lại di sản và con hoặc cháu (người được nhận di sản sau khi người để lại di sản chết) của người đó chết trước hoặc cùng lúc với người để lại di sản thì quyền thừa kế phần di sản đó sẽ được chuyển cho cháu hoặc chắt của người để lại di sản.

2. Việc thừa kế của những người có quyền thừa kế di sản của nhau mà chết cùng thời điểm

Điều 619 Bộ luật dân sự 2015 quy định trong trường hợp những người có quyền thừa kế di sản của nhau đều chết cùng thời điểm hoặc được coi là chết cùng thời điểm do không thể xác định được người nào chết trước (sau đây gọi chung là chết cùng thời điểm) thì họ không được thừa kế di sản của nhau và di sản của mỗi người do người thừa kế của người đó hưởng, trừ trường hợp thừa kế thế vị theo quy định tại Điều 652 Bộ luật Dân sự 2015.

3. Nghĩa vụ của người hưởng thừa kế

Người hưởng thừa kế phải thực hiện các nghĩa vụ về tải sản do người chết để lại theo quy định tại Điều 615 Bộ luật dân sự 2015, cụ thể:

- Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

- Trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thỏa thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại.

- Trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

- Trường hợp người thừa kế không phải là cá nhân hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân

Trên đây là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi, nếu quý vị còn vướng mắc và cần tư vấn chi tiết, cụ thể hơn xin vui lòng liên hệ: Văn phòng Luật sư Quang Dũng và Cộng sự, Số 08, phố Chợ Tre, phường Đông Ngàn, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, Số điện thoại: 0983 230 137.

 

Tin tức khác

Con Riêng Của Vợ Hoặc Chồng Có Được Thừa Kế Tài Sản Của Mẹ Kế, Bố Dượng Không ?

Con Riêng Của Vợ Hoặc Chồng Có Được Thừa Kế Tài Sản Của Mẹ Kế, Bố Dượng Không ?

Chào Quý văn phòng luật sư Quang Dũng và Cộng sự ! tôi ở Bắc Ninh có vấn đề này cần được tư vấn, giải đáp. Vợ tôi vừa mới mất không để lại di chúc, vợ tôi có tài sản riêng là nhà đất rộng khoảng 100m2, hiện nay nhà đất này tôi đang quản lý, sử dụng. Vợ chồng tôi không có con chung, tôi có một người con riêng đã ở cùng với vợ chồng tôi từ khi còn nhỏ, vợ tôi coi cháu như con đẻ. Khi vợ tôi đau ốm nằm viện con riêng của tôi cũng là người trực tiếp cùng tôi chăm sóc chăm nom cho vợ tôi. Sau khi vợ mất, bố con tôi có xảy ra mâu thuẫn và con tôi dọa sẽ khởi kiện để chia nhà đất mà vợ tôi để lại nêu trên. Do đó, tôi muốn hỏi là con riêng của tôi có được thừa kế tài sản mà vợ tôi để lại không ? Tôi xin cảm ơn !

Quy Định Pháp Luật Về Chia Di Sản Thừa Kế ?

Quy Định Pháp Luật Về Chia Di Sản Thừa Kế ?

Chào VPLS Quang Dũng và Cộng sự, tôi có vấn đề này xin được giải đáp. Sau khi mẹ tôi mất, bố tôi đã đi thêm bước nữa. Hiện nay bố tôi gặp tai nạn, hôn mê sâu chưa tỉnh. Vậy tôi muốn hỏi là sau khi bố mình mất thì tài sản của gia đình sẽ thuộc về ai ? Thuộc về 2 anh em tôi hay là thuộc về bà vợ hai của bố tôi ? Tôi xin chân thành cảm ơn !

Con Nuôi Có Được Hưởng Di Sản Thừa Kế ?

Con Nuôi Có Được Hưởng Di Sản Thừa Kế ?

Hỏi: Bố, mẹ tôi sinh được 3 người con. Năm 2007, bố, mẹ tôi nhận Bích Thảo (10 tuổi) - con gái của một người bạn làm con nuôi và đã làm thủ tục pháp luật về xin, nhận con nuôi. Vừa rồi bố tôi bị tai nạn giao thông mất đột ngột mà không để lại di chúc. Vậy xin hỏi Luật sư, trong trường hợp này Bích Thảo có được hưởng thừa kế như anh em chúng tôi không ? Xin cảm ơn luật sư !